Có  8 quốc gia góp mặt ở triển lãm lần này, bao gồm: Thailand, Singapore, Myanmar, Brunei, Laos, Cambodia, Phillipines và nước chủ nhà Việt Nam. Mỗi quốc gia có 10 ảnh được trưng bày bao gồm văn hóa, bản sắc, danh thắng, ẩm thực… trong bộ khung có hình ngôi nhà. Điều này thể hiện tinh thần đoàn kết dưới mái nhà chung ASEAN.

Nhìn chung, các quốc gia đều có những món ăn làm từ lúa gạo, một nét tương đồng mang tính đặc trưng của người Châu Á nói chung và Đông Nam Á nói riêng.

Thái Lan

Món tráng miệng.

Món tráng miệng.

Phở xào chua ngọt.

Phở xào chua ngọt.

Bánh Tako.

Bánh Tako.

Singapore

Ẩm thực Peranakan là sự hòa quyện độc đáo giữa các loại gia vị và rau thơm như sả, ớt, mắm me, mắm tôm và nước cốt dừa. Mang trong mình đặc điểm của người Châu Á, nên người Peranakan thường có nhiều gia vị hấp dẫn nhưng luôn đảm bảo hài hòa và cân bằng.

Ẩm thực Peranakan là sự hòa quyện độc đáo giữa các loại gia vị và rau thơm như sả, ớt, mắm me, mắm tôm và nước cốt dừa. Mang trong mình đặc điểm của người Châu Á, nên người Peranakan thường có nhiều gia vị hấp dẫn nhưng luôn đảm bảo hài hòa và cân bằng.

Thịt xiên nướng Satay không chỉ có mặt Singapore mà ở hầu khắp các quốc gia Đông Nam Á. Thịt được thái lát mỏng, xiên vào que tre, tẩm ướp gia vị đậm đà, hơi ngọt rồi nướng trên than hồng. Satay đứng thứ 14 trên tổng số 50 món ăn hấp dẫn nhất hành tinh do CNN GO bình chọn năm 2011.

Thịt xiên nướng Satay không chỉ có mặt Singapore mà ở hầu khắp các quốc gia Đông Nam Á. Thịt được thái lát mỏng, xiên vào que tre, tẩm ướp gia vị đậm đà, hơi ngọt rồi nướng trên than hồng. Satay đứng thứ 14 trên tổng số 50 món ăn hấp dẫn nhất hành tinh do CNN GO bình chọn năm 2011.

Dimsum ( hay còn gọi là điểm tâm) là loại hình ẩm thực của Trung Hoa bao gồm các món ăn nhẹ, phục vụ cho bữa sáng hay các buổi ăn nhẹ trong ngày. Có khoảng 100 món ăn khác nhau, chế biến từ gạo, bột mì, nhân thịt hoặc hải sản.

Dimsum ( hay còn gọi là điểm tâm) là loại hình ẩm thực của Trung Hoa bao gồm các món ăn nhẹ, phục vụ cho bữa sáng hay các buổi ăn nhẹ trong ngày. Có khoảng 100 món ăn khác nhau, chế biến từ gạo, bột mì, nhân thịt hoặc hải sản.

Philippines

Sisig sa lát.

Sisig sa lát.

Nem Phillipines.

Nem Phillipines.

 Thịt kho đặc trưng của Philippines.

Thịt kho đặc trưng của Philippines.

Myanmar

Sa lát lá trà.

Sa lát lá trà.

Bánh bột với nước cốt dừa, bơ và nho khô.

Bánh bột với nước cốt dừa, bơ và nho khô.

Brunei

Cơm truyền thống Brunei.

Cơm truyền thống Brunei.

Cá nướng sốt ớt Brunei.

Cá nướng sốt ớt Brunei.

Bánh gạo gói lá cọ.

Bánh gạo gói lá cọ.

Cambodia

Dế chiên giòn.

Dế chiên giòn.

Khô bò nướng.

Khô bò nướng.

Bọ xít rang.

Bọ xít rang.

Indonesia

Món Sate Lilit là món ăn đặc trưng của người dân Bali làm từ tôm, cá, hải sản…cá bỏ hết xương và tôm nguyên bóc vỏ, xay nhuyễn rồi ướp với một hỗn hợp gia vị gồm nước cốt dừa, rau thơm, tiêu, ớt, muối, đường…Sau đó, dùng thân của cây chanh cỏ đắp thịt vào rồi nướng xiên. Người Bali thường dùng lửa đốt từ xác cây dừa nên món Sate Lilit này có vị đặc trưng.

Món Sate Lilit là món ăn đặc trưng của người dân Bali làm từ tôm, cá, hải sản…cá bỏ hết xương và tôm nguyên bóc vỏ, xay nhuyễn rồi ướp với một hỗn hợp gia vị gồm nước cốt dừa, rau thơm, tiêu, ớt, muối, đường…Sau đó, dùng thân của cây chanh cỏ đắp thịt vào rồi nướng xiên. Người Bali thường dùng lửa đốt từ xác cây dừa nên món Sate Lilit này có vị đặc trưng.

Cà ri khô Indonesia.

Cà ri khô Indonesia.

Laos

 Món Lạp của Lào.

 Món Lạp của Lào.

Nôm chay.

Nôm chay.

Bánh gạo giòn.

Bánh gạo giòn.

Malaysia

Bánh Kochi.

Bánh Kochi.

Bánh mì dẹp.

Bánh mì dẹp.

Trà thịt sườn.

Trà thịt sườn.

Việt Nam

Mì Quảng.

Mì Quảng.

Gỏi cuốn.

Gỏi cuốn.

Bánh bột báng đậu xanh.

Bánh bột báng đậu xanh.

Phạm Nguyễn

phamnguyen.dtr@gmail.com

Post a Comment

 
Top