THỊT CHƯNG MẮM TÔM

Chuẩn bị:

- 300gr thịt lợn nửa nạc nửa mỡ

- 1/2 củ hành, 3 thìa nhỏ mắm tôm đặc (nếu mắm tôm loãng 8 thìa nhỏ) 3 thìa nhỏ đường, 3 thìa nhỏ nước nóng, 5 thìa nhỏ dấm, ớt quả và mì chính

Thịt sơ chế sạch, thái hạt lựu rồi đem rang cháy cạnh. Các loại gia vị: mắm tôm, dấm, đường, ớt và nước nóng đem trộn đều trong một bát.

Cách làm:

Hành củ thái nhỏ, phi thơm vàng rồi cho thịt đã rang cháy cạnh vào đảo đều.

Tiếp tục, đổ bát hỗn hợp mắm tôm vào và đảo đều rồi chưng. Đến khi thịt chưng mắm tôm chuyển màu vàng nâu là được, ta tắt bếp vànêm thêm mì chính (tùy ý) là được.

Món thịt chưng mắm tôm đậm đà, ăn rất trôi cơm. Bạn có thể chấm cơm cháy với thịt chưng mắm tôm cũng rất tuyệt!

 4 mon re tien ma troi com chua den 50.000 dong chac chan me dam nao cung thich - 1

ĐẬU PHỤ SỐT TRỨNG MUỐI

Nguyên liệu:

- 1-2 bìa đậu nhỏ (hoặc 1 bìa đậu lớn)

- 1 lòng đỏ trứng muối

- 20g hành lá

- 1-2 tép tỏi

- 2 muỗng canh bột bắp

Cách làm:

Đậu phụ thái miếng vừa ăn rồi lăn qua bột bắp cho bột bám đều vào đậu. Cho đậu vào chảo dầu, chiên vàng giòn.

Lòng đỏ trứng muối dầm nhuyễn trong một bát, để sang một bên.

Trong một chảo, thêm ít dầu, tỏi vào xào. Sau đó cho lòng đỏ trứng muối vào, đảo cho mềm nhuyễn trong khoảng 3 phú 

Cuối cùng, đổ đậu vào đảo đều để sốt trứng muối bám đều vào đậu, rắc ít hành lá vào là xong. Cho đậu phụ sốt trứng muối ra bát rồi thưởng thức ngay khi đang còn nóng!

 4 mon re tien ma troi com chua den 50.000 dong chac chan me dam nao cung thich - 2

ĐẬU PHỤ SỐT CAY KIỂU HÀN

Nguyên liệu:

- 1 hộp đậu hũ non

- 120g thịt heo băm nhỏ

- ½ củ hành tây thái hạt lựu

- 2 nhánh hành lá

- 1 muỗng canh tỏi băm nhỏ

- ¼ quả ớt chuông xanh thái hạt lựu

- ¼ quả ớt chuông đỏ thái hạt lựu

- Đồ gia vị: 2 muỗng canh dầu thực vật; 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc dạng mảnh; 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh tương đậu nành; 1 muỗng canh sốt tương ớt Hàn Quốc; 1 muỗng cà phê đường; 2 muỗng cà phê dầu mè; 1 muỗng canh tinh bột ngô hòa với 2 muỗng canh nước

Cách làm:      

Sơ chế các nguyên liệu như trên. Cắt đậu phụ non thành các khối có độ dày 1.5cm. Đun nóng một chảo với 2 muỗng canh dầu ở nhiệt độ vừa phải, rồi thêm hành tây, hành lá, tỏi và bột ớt. Xào thơm trong 2-3 phút. 

Sau đó thêm thịt băm vào, xào khoảng 2- 3 phút. Thêm tương đậu nành, sốt ớt, đường vào, đảo đều. Thêm ớt chuông, nấu cho ớt hơi mềm. 

Thêm khoảng ½ đến 1 chén nước vào chảo, đun sôi. Sau đó, cho đậu phụ vào, nhẹ nhàng khấy không làm đậu bị nát. Nấu từ 5-6 phút, và trong quá trình nấu, đảo nhẹ từ 2-3 lần để đậu không bị dính vào đáy chảo. 

Thêm tinh bột ngô vào, sau đó là dầu mè. Nấu thêm 1 phút hoặc lâu hơn một chút. Rắc ít hành lá rồi cho đậu phụ sốt thịt cay ra đĩa và thưởng thức!

 4 mon re tien ma troi com chua den 50.000 dong chac chan me dam nao cung thich - 3

DƯA RANG TÓP MỠ

Nguyên liệu:

- 1 đĩa dưa chua; 1 quả cà chua; 1 củ hành khô; 1 bát mỡ heo; 2 nhánh hành lá

- Gia vị: nước mắm, bột nêm, xíu muối

 4 mon re tien ma troi com chua den 50.000 dong chac chan me dam nao cung thich - 4

Cách làm:

Mỡ rửa sạch, thấm khô rồi thái thành các miếng mỏng. Cho vào chảo xào cho mỡ ra hết mỡ nước thì vớt tóp mỡ ra bát.

Cà chua rửa sạch thái miếng hoa cau, hành lá thái khúc, hành khô băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp cho 1-2 thìa dầu ăn vào đun nóng dầu thì cho hành khô vào phi cho thơm rồi mới cho cà chua, thêm chút muối vào xào cho cà chua mềm.

Khi cà chua chín mềm thì cho dưa chua vào xào vài phút rồi cho nước mắm, bột nêm, tóp mỡ. Tiếp tục đảo đều cho dưa thấm đều gia vị, dưa săn lại rồi mới cho hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp. Lưu ý, dưa chua vốn đã mặn nên khi nêm nếm gia vị vừa phải không món ăn sẽ càng mặn hơn.

Cho dưa chua xào tóp mỡ ra đĩa ăn với cơm nóng rất đưa cơm.

>> Xem thêm: TÓP MỠ XÓC MUỐI TỎI NGON VÀ LẠ MIỆNG

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top