Cả 5 người cùng được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nôn ói dữ dội, suy hô hấp, trụy tim mạch.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Kon Tum cho biết, trong 5 người nhập viện có 3 trường hợp nguy kịch. Biểu hiện chung của các bệnh nhân là đau đầu dữ dội, tiêu chảy liên tục và kiệt sức dần.

Hai người bệnh tỉnh táo hơn cho biết, nhóm người này rủ nhau vào rừng hái nấm đầu mùa mưa để mang về chế biến. Nhiều loại nấm khác nhau đã được hái về để xào, tuy nhiên chỉ hơn nửa giờ sau khi ăn, cả 5 người lần lượt có dấu hiệu bất thường.

"Cảm giác rất khó chịu. Tôi thấy miệng chảy nước bọt không kiểm soát, sau đó đầu đau như búa bổ, bụng quặn lên từng cơn và tiêu chảy không ngừng", một người kể lại cho nhân viên y tế.

Chưa thể xác định loại nấm nào gây độc, tuy nhiên theo các bác sĩ, nguyên nhân khiến nhóm người này bị ngộ độc là do ăn phải nấm có chất độc hoặc loại nấm có chứa ký sinh trùng gây ngộ độc. "May mắn đến sáng nay tất cả các bệnh nhân đều qua cơn nguy kịch", một bác sĩ nói.

Theo các chuyên gia Hiện có khoảng 10.000 loài nấm trên toàn thế giới, trong số đó có từ 50 đến 100 loài gây độc. Liều gây độc không rõ vì độc tố thay đổi theo từng loại nấm, thêm nữa độc tính còn thay đổi theo địa lý nơi nấm mọc và điều kiện thời tiết.

Loại gây ngộ độc chậm gây chết người thường xuất hiện triệu chứng đầu tiên muộn sau 6 giờ. Loại này có 6 độc tố gây tan máu gây viêm gan nhiễm độc gan. Loại gây ngộ độc nhanh thường xuất hiện khoảng 30 phút sau ăn và ít nguy hiểm hơn.

Phương Lâm

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top