Chủ nhật, 29/1/2017 | 07:03 GMT+7

|

Cá, há cảo, chả giò, bánh gạo nếp đều được xem như những món ăn đem lại may mắn, giàu sang và thịnh vượng cho các gia đình Trung Quốc.

Trong tiếng Trung, “cá” đồng âm với từ “thịnh vượng”, mang ý nghĩa cầu chúc một năm mới tốt lành, sung túc. Người Trung Quốc sẽ ăn hai con cá, một vào đêm giao thừa và một vào ngày đầu năm mới để ước mong sự đầy đủ sẽ kéo dài “từ năm này qua năm khác”. Ảnh: Tak Po.

Há cảo

Với hơn 1.800 năm lịch sử, há cảo là món ăn truyền thống và lâu đời nhất của người Trung Quốc dịp năm mới, tượng trưng cho “tiền bạc, sự giàu sang”. Món ăn này thường có nhân thịt lợn xay, tôm thái hạt lựu, thịt gà, thịt bò, rau bắp cải và nấu chín bằng cách hấp, chiên hoặc nướng. Ảnh: Metro.

Chả giò

Đây là món ăn phổ biến trong lễ hội mùa xuân ở miền đông Trung Quốc như Giang Tây, Giang Tô, Thượng Hải, Phúc Kiến, Quảng Châu, Thâm Quyến… Bên trong chả giò cuốn nhân gồm các loại rau, thịt. Chả giò khi chiên có màu vàng ươm, trông giống như miếng vàng mang ý nghĩa một năm “tiền vào đầy túi”. Ảnh: She knows.

Bánh gạo nếp

Trong tiếng Trung, bánh gạo nếp có phát âm trùng với “nhiều hơn năm trước”, mang ý nghĩa trẻ em phát triển hơn, kinh doanh phát đạt hơn hay thành tích học tập tốt hơn… Thánh phần chính của bánh là gạo nếp, đường, hạt dẻ và lá sen. Ảnh: Radiant Rachels.

Bánh trôi tàu

Là món ăn chính trong Lễ hội đèn lồng, nhưng ở miền nam Trung Quốc, người ta ăn nó trong suốt mùa xuân. Với hình dạng nhỏ nhắn tròn trịa, món ăn tượng trưng cho “sự đoàn tụ” và “mãi bên nhau”. Ảnh: Easytourchina.

Mì trường thọ

Mì trứng được giữ nguyên chiều dài trong quá trình chế biến. Món ăn mang ý nghĩa ước mong một cuộc sống trường thọ, thường được thưởng thức dưới dạng mì xào hoặc mì nước. Ảnh: Sandbeer.

Thịt gà

Món ăn này được giữ nguyên đầu và chân, tượng trưng cho sự thống nhất và bền chặt giữa các thành viên trong gia đình. Gà thường được luộc hoặc quay nguyên con trong ngày đầu năm mới. Ảnh: Food Gal.

Let's block ads! (Why?)

Post a Comment

 
Top