Điểm danh các món quà vặt quanh khu phố cổ Hà Nội, chắc hẳn các thực khách sành ăn không thể bỏ qua món nộm bò khô trứ danh trên phố Hồ Hoàn Kiếm (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Được lòng khá nhiều khách quen và khách du lịch nhất có lẽ là hàng nộm đầu tiên nằm ngay đầu ngã ba Đinh Tiên Hoàng - Hồ Hoàn Kiếm. Quán hút khách không chỉ bởi vị trí “đắc địa” giúp khách vừa nhấm nháp đồ ăn vừa có thể ngắm hồ Gươm thơ mộng mà còn bởi vị ngon hấp dẫn của những bát nộm được gia giảm rất vừa ăn, tròn vị.
Nộm ở đây ngon nổi tiếng từ lâu đời, và cũng chính vì những hàng nộm san sát nhau trên con đường dài vẻn vẹn 52m mà dãy phố ngắn nhất Hà Nội này còn được gọi bằng cái tên “phố nộm"
Nguyên liệu chính của một bát nộm vẫn bao gồm đu đủ xanh nạo sợi, cà rốt thái chỉ, bò khô cắt miếng, rau thơm trộn lẫn cùng vài thìa lạc rang rắc trên cùng. Nhưng khác với nhiều hàng nộm thông thường, điểm nhấn của món ăn này ở đây lại nằm ở những lát thịt quay thái mỏng, gân bò dai giòn sần sật và vài miếng gan khô thơm bùi ngầy ngậy. Khi ăn, phải trộn đều các nguyên liệu cùng thứ nước dùng chua ngọt bí truyền được pha chế rất vừa miệng.
Độ giòn giòn, vị ngòn ngọt của đu đủ xanh hòa vào vị đậm đà của những miếng bò khô, gan hay thịt thái mỏng, lẫn trong vị béo ngậy của lạc rang và cái ngọt thanh, dìu dịu của nước mắm chan tạo nên một hương vị ngon hấp dẫn khó tả.
Đĩa nộm đầy ắp thịt quay, gân bò, gan khô, bò khô... xếp chồng lên nhau
Bánh bột lọc là món ăn kèm được nhiều người ưa thích
Hơn 5h chiều quán mới chính thức dọn hàng ra ngoài, nhưng từ 3h, 3 rưỡi đã có khách gọi đồ
So sánh với mức giá trung bình của món ăn này ở Hà Nội, 35 ngàn đồng cho một đĩa nộm đầy đủ không hề rẻ nhưng cũng không đắt so với chất lượng đồ ăn ở đây, cộng thêm vị trí ngồi có “view” khá đẹp mắt, thoáng đãng ngay bờ hồ Hoàn Kiếm – trung tâm khu phố Cổ.
Ngoài món nộm bò khô trứ danh, quán cũng bán thêm khá nhiều món ăn kèm khác như nem cuốn, bánh bột lọc, chim quay… Nem cuốn cũng được làm từ nguyên liệu khá giống với nộm như đu đủ, cà rốt, bò khô, rau thơm… nhưng được cuộn lại bằng miếng bánh tráng mỏng mềm rồi chấm nước mắm chua ngọt chứ không trộn đều trong đĩa như nộm.
Nước chấm nem hay bánh bột lọc cũng khá giống nước dùng của nộm nên hai món này thường được gọi ăn kèm cho vui miệng. Một người ăn một đĩa nộm 35 ngàn kèm một bát 15 ngàn bánh bột lọc (3 chiếc bánh cắt đôi) là đủ no cho một bữa ăn chơi giữa buổi.
Một đĩa nộm bò khô thêm vài chiếc bánh bột lọc là đủ cho một bữa ăn nhẹ ban chiều
Khách đến quán nếu thích không gian yên tĩnh, kín đáo có thể chọn chỗ ngồi trên tầng 2 của quán để vừa ăn vừa ngắm hồ, ngắm phố từ trên cao. Còn khách ăn vội hay thích hòa vào dòng người qua lại trên phố cổ lại thường chọn ngồi ngay 2 bên vỉa hè trước cửa nhà bà chủ.
Chỗ ngồi ở đây chỉ là những hàng bàn ghế nhựa nhỏ, kê chiếc khay con lên ghế làm mâm cho gọn, rất đơn giản, không cầu kỳ nhưng vẫn luôn nườm nượp khách ra vào.
Cứ khoảng chiều tối, hai bên vỉa hè phố Hồ Hoàn Kiếm lại tấp nập khách qua lại
Quán có vị trí khá đẹp, ngay đầu ngã ba Hồ Hoàn Kiếm - Đinh Tiên Hoàng (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)
Tầng 2 của quán khá sạch sẽ, được trang trí bằng nhiều tranh ảnh về Hà Nội xưa
Bánh bột lọc có nhân khá đầy, bột bánh trong và dẻo, mỗi chiếc có giá 5 ngàn đồng
Chim quay lá mắc mật cũng rất bắt mắt
Nem cuốn có nguyên liệu khá giống với nộm nhưng được cuộn khô thay vì trộn với nước mắm
Mỗi bát nộm như thế này có giá 35 ngàn đồng
Anh Nam Bình, một khách Việt kiều tại Mỹ thích thú thưởng thức đặc sản Hà Nội sau hàng chục năm sống trên đất Mỹ
Khi ăn, phải trộn đều các nguyên liệu với nước mắm chấm bên dưới để sợi su hào mềm hơn và các thứ khác cũng đậm đà hơn
Hơn 5 giờ chiều mỗi ngày, bà chủ quán lại tất bật dọn hàng sang vỉa hè đối diện để phục vụ các "thượng đế" của phố cổ
Quầy hàng khá đơn giản, nhỏ gọn nhưng lượng hàng bán ra mỗi ngày thì không hề nhỏ
Ngoài khách đến ăn tại chỗ, quán cũng rất đông khách hàng tìm đến tận nơi mua về nhà thưởng thức
Post a Comment